Thông tin y khoa

Phương pháp chữa tật cận thị không phẫu thuật (Ortho - K )

1. Ortho-K là gì?

Orthokeratology (ortho-k): Là phương pháp điều trị cận thị không cần dùng đến phẫu thuật, mà sử dung kính áp tròng thiết kế đặc biệt để bạn đeo qua đêm. Trong khi bạn đang ngủ, các tròng kính nhẹ nhàng thay đổi hình dáng bề mặt giác mạc để bạn có thể nhìn thấy rõ ràng ngày hôm sau, sau khi bạn thức dậy và tháo tròng kính ra.

Tác dụng của kính áp tròng Ortho-k: Để điều trị tật cận thị và làm chậm sự tiến triển cận thị ở trẻ em và thanh thiếu niên. Do đó, Ortho K còn được gọi là "ống kính định hình lại giác mạc" hoặc "kính áp tròng qua đêm để kiểm soát cận thị."

Trạng thái cận thị

2. Ai nên sử dụng phương pháp Ortho-K?

Những người nên sử dụng Ortho-K: Hầu hết những người bị cận thị < -6 độ (hoặc kèm loạn thị dưới 2.5 độ) là có thể sử dụng tốt cho Ortho-k. Do hiệu quả định hình lại giác mạc là tạm thời, tỉ lệ rủi ro là rất thấp và bạn có thể ngưng đeo kính bất cứ lúc nào. Những người bị tật khúc xạ ở độ tuổi từ 12 tuổi trở lên, không muốn phải dùng kính gọng hoặc can thiệp mổ Lasik với tỉ lệ rủi ro cao đều có thể sử dụng phương pháp này. Những người chơi thể thao hoặc làm việc trong môi trường bụi bẩn có thể gây ra vấn đề khi dùng kính áp tròng thông thường cũng rất phù hợp với Ortho-K.

Tiến trình sử dụng Ortho-K:

Việc sử dụng Ortho-K được quản lý nghiêm ngặt bởi Bộ Y tế. Muốn áp dụng phương pháp này, bạn bắt buộc phải đi gặp bác sĩ nhãn khoa. Các bác sĩ sẽ thăm khám, đo kính, kê đơn kính và theo dõi điều trị trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi bắt đầu đeo kính Ortho-k, bạn có thể sẽ thấy hơi cộm cho đến khi rơi vào giấc ngủ. Một thời gian sau, bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái và quen với việc đeo kính này.