Thông tin y khoa

Bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ (Viêm kết mạc)

Viêm kết mạc cấp hay còn gọi là đau mắt đỏ. Là tình trạng viêm lớp màng lót mặt trong mi mắt và bao phủ tròng trắng.

1. Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Nhiễm trùng, virus, gió bụi, sức nóng, dị ứng côn trùng… nhưng đáng chú ý nhất là do Adenovirus, bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng, thường phát triển thành dịch, phổ biến ở nước ta, thường vào mùa mưa.

Description: Đau mắt đỏ

Dịch đau mắt đỏ thường xảy ra ở những nơi đông đúc như trường học, công sở... Bệnh lây lan do tiếp xúc trực tiếp (bắt tay) hoặc gián tiếp (qua chất tiết khi ho, trong hồ bơi, dùng chung khăn, mền...) với người bị bệnh.

2. Triệu chứng đau mắt đỏ

Chảy nước mắt và tiết nhiều ghèn. Khi ngủ dậy, ghèn thường làm dính chặt mắt khiến bệnh nhân khó mở mắt. Lúc bệnh khởi đầu thường bị một mắt, vài ngày sau sang mắt thứ hai. Bệnh thường tự hết trong vòng 1 tuần và không để lại di chứng.

Một số trường hợp kèm theo xuất huyết gây đỏ mắt kéo dài, nếu nặng có thể mờ mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng do tổn thương giác mạc. Hầu hết bệnh nhân bị nhiễm Adenovirus có thể lây lan trong vòng bảy ngày, nên cần tránh tiếp xúc trực tiếp với người bệnh trong vòng một tuần đầu sau khi phát bệnh.

3. Cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt sau khi nhỏ mắt hoặc đưa tay lên mắt. Khi có người trong gia đình bị đau mắt đỏ, không được dùng chung khăn mặt, mỹ phẩm, thuốc nhỏ mắt, nếu người bệnh ngủ chung giường thì phải thay khăn giường và áo gối mỗi ngày.

Description: Đau mắt đỏ

Ở những nơi công cộng như trường học, nhà trẻ, cần có giải pháp phòng ngừa: Rửa tay thường xuyên, cách ly người bệnh.